QUY TRÌNH TIÊU CHUẨN VỆ SINH BẾP DÀNH CHO NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN

Khu vực bếp của nhà hàng, khách sạn không chỉ cần đảm bảo sự sạch sẽ mà còn phải đảm bảo tính an toàn, đáp ứng đủ tiêu chuẩn vệ sinh theo các quy định mà bộ Y tế công bố. Và để đạt tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình làm việc và hóa chất được sử dụng là hai yếu tố được đặt lên hàng đầu. Bài viết tiếp theo này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về quy trình vệ sinh bếp ăn dành cho khách sạn, nhà hàng từ A đến Z

QUY TRÌNH TIÊU CHUẨN VỆ SINH BẾP DÀNH CHO NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN
Quy trình tiêu chuẩn vệ sinh bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

I. Thế Nào Là Một Khu Bếp Đạt Tiêu Chuẩn Vệ Sinh

Thế Nào Là Một Khu Bếp Đạt Tiêu Chuẩn Vệ Sinh
Thế Nào Là Một Khu Bếp Đạt Tiêu Chuẩn Vệ Sinh

Một khu bếp trong các nhà hàng, khách sạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định chi tiết trong Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế.

Đây là thông tư quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Trong đó:

Quy trình chuẩn vệ sinh nhà bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

 1. Vật liệu và công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải bảo đảm tạo ra bề mặt nhẵn, không thấm nước, không gây nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn bởi các chất tẩy rửa, tẩy trùng và dễ lau chùi, khử trùng
 2. Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được chế tạo từ vật liệu bảo đảm an toàn; được làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm; phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng

Có thể thấy rằng, việc vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, các dụng cụ là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ ăn mà nhà hàng, khách sạn cung cấp cho thực khách.

II. Vệ Sinh Dụng Cụ Nhà Bếp Đúng Cách 

Chính vì những điều kiện về tiêu chuẩn vệ sinh mà các dụng cụ nhà bếp cần được vệ sinh theo đúng quy trình, đúng thời gian.

Mọi thiết bị nhà bếp đều cần được lau sạch sau mỗi ca làm việc để tránh bám dầu mỡ và bụi bẩn. Việc sử dụng các công cụ vệ sinh phù hợp và hóa chất đạt tiêu chuẩn là các yếu tố hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Vệ Sinh Dụng Cụ Nhà Bếp Đúng Cách 
Vệ Sinh Dụng Cụ Nhà Bếp Đúng Cách

Trong những thông tin dưới đây, hãy xem các dụng cụ nhà bếp cần được vệ sinh bằng cách nào, thời gian ra sao và những gợi ý của chúng tôi về các sản phẩm vệ sinh đạt chuẩn có thể sử dụng.

II.1 Thiết bị gia dụng

II.1.1 Vỉ nướng và lò nướng :

Sử dụng nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner để làm sạch vỉ nướng, lò nướng nhanh chóng
Sử dụng nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner để làm sạch vỉ nướng, lò nướng nhanh chóng

Lò nướng công suất cao nên được làm sạch sâu bởi dịch vụ chuyên nghiệp ít nhất sáu tháng một lần. Do được sử dụng với tần suất lớn nên việc vệ sinh vỉ nướng sau mỗi ngày làm việc là điều quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Sử dụng nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner để làm sạch vỉ nướng, lò nướng nhanh chóng và an toàn cho các lần sử dụng sau.

II.1.2 Lò vi sóng :

Vệ sinh lò vi sóng
Vệ sinh lò vi sóng

Lò vi sóng của bạn cần được làm sạch ít nhất một lần một tuần toàn bộ trong và ngoài, hoặc bất kỳ khi nào có sự hiện tượng bám bẩn từ đồ ăn.

Các vệ sinh đơn giản nhất là xịt Oven Cleaner lên bề mặt cần làm sạch, để từ 30s đến 1p sau đó dùng khăn ẩm lau sạch. Điều này sẽ giúp làm bong các vết bẩn khô, vết dầu mỡ bám chăt từ trước.

Sau đó sử dụng các loại khăn mềm có khả năng giữ bụi bẩn hoặc các miếng chùi rửa nếu những vết bám bẩn dính chặt vào mặt trong lò vi sóng.

II.1.3 Thiết bị làm lạnh:

Nội thất của các thiết bị làm lạnh nên được lau và vệ sinh giữa mỗi ca làm việc, và được làm sạch sâu mỗi tuần một lần. Vệ sinh tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thực phẩm của bạn. Vì vậy cần đặc biệt chú ý đến dụng cụ sử dụng vệ sinh và nước bảo dưỡng và làm sạch đồ da dụng Touch Clean Gold khi vệ sinh tủ lạnh.

II.1.4 Máy hút mùi, lỗ thông hơi và ống xả

Quy trình làm sạch máy hút mùi, lỗ thông hơi và ống xả
Quy trình làm sạch máy hút mùi, lỗ thông hơi và ống xả
 • Hệ thống thông, hút gió hỏng hoặc máy hút mùi bếp gặp trục trặc gây ảnh hưởng không nhỏ đến phần còn lại của nhà bếp. Chính vì khả năng lọc không khí, thoát hơi không hiệu quả sẽ dẫn đến tích tụ dầu mỡ trên các bề mặt máy hút mùi cùng bụi bẩn, lâu ngày trở nên khó vệ sinh.
 • Vì thế, các nhà hàng thường xuyên sử dụng nồi chiên dung tích từ nhỏ đến lớn sau mỗi ngày cần làm sạch sâu lỗ thông hơi và bề mặt hút mùi tối thiểu định kỳ mỗi 3 tháng một lần.
 • Đối với các nhà hàng chuyên cung cấp thức ăn nhanh hoặc những người thường xuyên sử dụng nồi chiên chất béo sâu, việc làm sạch sâu nên lặp lại 1 tháng một lần.
 • Các dung dịch vệ sinh được khuyến cáo sử dụng có thể kể đến như: nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner, chất tẩy rửa dầu mỡ thực phẩm trên đồ da dụng Self Clean
 • Bên cạnh đó, sử dụng khăn lau dầu mỡ dùng 1 lần cho việc vệ sinh nhanh là một giải pháp hiệu quả khi cần giải quyết nhanh các vết bẩn sau mỗi ngày làm việc.

II.1.5 Sàn nhà:

Quy trình làm sạch sàn bếp nhà hàng
Quy trình làm sạch sàn bếp nhà hàng
 • Ngoài việc lau sàn nhà bếp thường ngày, bất kỳ sự cố nào cũng phải được dọn sạch ngay lập tức trong ca làm việc, vì chúng không chỉ gây mất vệ sinh mà còn khiến nhân viên có nguy cơ bị trượt và té ngã.
 • Sàn cần được quét trước rồi sau đó lau và làm sạch bằng cách sử dụng nước lau sàn, tường bếp Floor Cleaner sau mỗi ca.
 • Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là vị trí vô cùng quan trọng, rất cần lưu ý khi vệ sinh. Các hóa chất tẩy rửa sử dụng trên bề mặt này cần phải được lựa chọn kỹ càng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Do vậy ECO ONE khuyến khích bạn sử dụng các hóa chất chuyên biệt dành riêng cho các bề mặt này

II.2 Bồn rửa và khu vực rửa tay

II.2.1 Bồn rửa, vòi và bảng thoát nước:

Quy trình làm sạch bồn rửa, vòi và bảng thoát nước
Quy trình làm sạch bồn rửa, vòi và bảng thoát nước

Cũng giống như bất kỳ bề mặt bếp khác, những nơi này nên được làm vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ca.

Đặc biệt sau quá trình sử dụng, bồn rửa, vòi và bảng thoát nước sẽ rỉ sét, bám cặn bẩn, cần vệ sinh thường xuyên và sử dụng nước tẩy cặn bám rỉ sét vết bẩn cứng đầu GMP 200 Aci Clean. 

II.2.2 Bẫy mỡ:

Bẫy mỡ là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc bảo vệ đường ống nước trong nhà bếp. Công cụ này có khả năng chặn dầu thải. Sau đó lọc chúng trước khi chúng lọt xuống đường ống thải, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống ống nước và ngăn chúng làm tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Mặc dù hầu hết các bẫy mỡ được thiết kế để tự làm sạch, vỉ thế việc cần làm đó là bảo trì để đảm bảo rằng bẫy của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể. Bạn nên lựa chọn sử dụng Bột tẩy rửa đường ống, hệ thống thoát nước HC 2I để làm sạch bẫy mỡ cũng như đường ống thoát nước

 II.2.3 Máy rửa bát đĩa:

Quy trình tẩy cặn, làm sạch mảng bám trong máy rửa bát đĩa
Quy trình tẩy cặn, làm sạch mảng bám trong máy rửa bát đĩa

Việc vệ sinh sau mỗi ca làm và vệ sinh sâu hàng tuần sẽ đảm bảo rằng thiết bị đạt kết quả tốt nhất. Sử dụng nước rửa cặn bám vô cơ cho bồn rửa, máy rửa Scale Off, chạy một chu trình máy không bát đĩa để làm sạch cặn canxi, mảng bảm bẩn trên máy rửa bát đĩa.

Ngoài ra, để máy rửa bát được hoạt động hiệu quả, bát đĩa được sạch sẽ,an toàn các chủ nhà hàng, khách sạn nên lựa chọn nước rửa bát đĩa Pro Clean SD và nước trợ tráng Pro Rinse S để sử dụng

 • Một số lưu ý:

Khi lựa chọn chất khử trùng, chất tẩy rửa, nên cân nhắc những sản phẩm chất lượng cao đạt chuẩn để khử trùng và làm vệ sinh các bề mặt đặc biệt.

Thay thế các công cụ vệ sinh đã cũ hoặc có hiện tượng giãn, rách như thảm trải sàn, bàn chải làm sạch, giẻ lau, bọt biển để duy trì hiệu quả vệ sinh và sự sạch sẽ của nhà bếp.

Vi khuẩn và nấm mốc thường phát triển ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt, đặc biệt như cống thoát nước, bồn rửa chén, miếng chùi rửa. Vì vậy, cần giữ những khu vực này càng khô ráo và khử trùng thường xuyên.

III. Bộ Sản Phẩm Vệ Sinh Nhà Bếp Cao Cấp Dành Cho Khách Sạn, Nhà Hàng

III.1. Nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner

Nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner
Nước tẩy rửa dầu mỡ đa năng Oven Cleaner

Nước tẩy rửa dầu mỡ cho dụng cụ nhà bếp OVEN CLEANER chứa các thành phần hoạt động bề mặt mạnh mẽ, đánh bật loại bỏ các loại vết bẩn từ dầu mỡ trên sàn nhà bếp, máy hút mùi, chảo nấu, đồ bếp,…

– Nước tẩy mỡ máy hút mùi Oven Cleaner chứa các thành phần hoạt động bề mặt mạnh mẽ, đánh bật nhanh chóng các loại vết bẩn dầu mỡ

– Nước tẩy rửa dầu mỡ cho dụng cụ nhà bếp Oven Cleaner tác động mạnh đến các vết bẩn chứa carbon

III.2. Nước bảo dưỡng và làm sạch đồ da dụng Touch Clean Gold

Nước bảo dưỡng và làm sạch đồ da dụng Touch Clean Gold
Nước bảo dưỡng và làm sạch đồ da dụng Touch Clean Gold

Nước bảo dưỡng làm sạch đồ gia dụng Touch Clean Gold U giúp loại bỏ các vết bẩn trên đồ nội thất, đồ gia dụng, bếp gas, dụng cụ đun nấu…Có hai tác dụng, làm sạch và bảo dưỡng đồ gia dụng.

Nước làm sạch đồ gia dụng Touch Clean Gold U thân thiện với môi trường, không gây dị ứng, không gây hại

– Nước vệ sinh đồ gia dụng Touch Clean Gold U loại bỏ hiệu quả các vết bẩn cứng đầu và vết bẩn dầu mỡ

– Nước làm sạch đồ gia dụng Touch Clean Gold U sử dụng được trên tất cả các loại bề mặt như ti vi, ghế ô tô, tường…

– Nước làm sạch đồ gia dụng Touch Clean Gold U ngăn chặn sự tái bám dính của bụi bẩn khi lau chùi

III.3.Chất tẩy rửa dầu mỡ thực phẩm trên đồ da dụng EW 11 Self Clean

Chất tẩy rửa dầu mỡ thực phẩm trên đồ da dụng EW 11 Self Clean
Chất tẩy rửa dầu mỡ thực phẩm trên đồ da dụng EW 11 Self Clean

 

EW 11 Self clean sử dụng để loại bỏ dầu mỡ trên sàn bếp, máy hút mùi, chảo rán và các thiết bị nấu nướng khác. Là chất tẩy rửa công nghiệp thân thiện với môi trường, không độc hại, có thể tẩy rửa ngay cả khi dính dầu mỡ, là chất tẩy rửa đa chức năng, gần gũi với đời sống hàng ngày.Dầu làm sạch tự nhiên (D-limonen) là thành phần chính có chức năng bảo vệ da, an toàn cho cơ thể con người và môi trường, cùng khả năng làm sạch tuyệt vời.

– Là chất tẩy rửa công nghiệp thân thiện với môi trường, không độc hại, có thể tẩy rửa ngay cả khi dính dầu mỡ, là chất tẩy rửa đa chức năng, gần gũi với đời sống hàng ngày.

– Dầu làm sạch tự nhiên (D-limonen) là thành phần chính có chức năng bảo vệ da, an toàn cho cơ thể con người và môi trường, cùng khả năng làm sạch tuyệt vời.

III.4.Nước lau sàn, tường bếp Floor Cleaner

Nước lau sàn, tường bếp Floor Cleaner
Nước lau sàn, tường bếp Floor Cleaner

 

Nước lau sàn tường bếp Floor Cleaner dành riêng cho sàn bếp ứng dụng lau các vết bẩn dầu mỡ cứng đầu trên sàn bếp chất lượng cao cấp nhập khẩu Hàn Quốc

Nước lau sàn tường bếp Floor Cleaner loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn cứng đầu và lâu ngày trên sàn và tường nhà bếp

– Nước tẩy rửa dầu mỡ sàn tường bếp Floor Cleaner diệt sạch vi khuẩn và nấm mốc

– Nước lau sàn tường bếp Floor Cleaner tác dụng chống trơn trượt

III.5. Nước tẩy cặn bám rỉ sét vết bẩn cứng đầu GMP 200 Aci Clean

Nước tẩy cặn bám rỉ sét vết bẩn cứng đầu GMP 200 Aci Clean
Nước tẩy cặn bám rỉ sét vết bẩn cứng đầu GMP 200 Aci Clean

Nước tẩy cặn bám rỉ sét vết bẩn cứng đầu GMP 200 Aci-Clean là hợp chất có công thức đặc biệt để loại bỏ các cáu cặn vôi, cặn nước tiểu, trong bồn cầu và các bề mặt khác. Nó có chức năng như một chất tẩy rửa mạnh và hạn chế sự mòn

Dành cho khu vực nhà vệ sinh và bồn cầu, làm sáng bóng men sứ. Có thể áp dụng với bề mặt trên bê tông, gạch men, loại bỏ rỉ trên bề mặt. Có thể dùng vệ sinh cống.

III.6. Bột tẩy rửa đường ống, hệ thống thoát nước HC 2I

Bột tẩy rửa đường ống, hệ thống thoát nước HC 2I
Bột tẩy rửa đường ống, hệ thống thoát nước HC 2I

Bột tẩy rửa đường ống, hệ thống thoát nước HC 2I là chất tẩy rửa có tính kiềm cao có khả năng thâm nhập để hòa tan tất cả các loại đất hữu cơ tích tụ trong hệ thống chất thải, như dầu mỡ, protein thực phẩm

Đặc điểm: Dễ sử dụng, siêu đậm đặc và xả nhanh

Tính chất hóa học:

– Chất bột, màu nâu, mùi hăng

– pH 12.5 ~ 14.0 ở mức 1%

III.7. Nước rửa cặn bám vô cơ cho bồn rửa, máy rửa Scale Off

Nước rửa cặn bám vô cơ cho bồn rửa, máy rửa Scale Off
Nước rửa cặn bám vô cơ cho bồn rửa, máy rửa Scale Off

Nước tẩy cặn bám vô cơ cho bồn rửa, máy rửa Scale Off giúp dễ dàng tẩy các loại cáu cặn canxi, kết tủa rỉ sét bám trên bề mặt thiết bị, máy móc, đồ gia dụng. Ngoài ra, Scale Off còn có thể tẩy các vết cặn canxi bám trên tường và sàn một cách nhanh chóng

–  Nước tẩy cặn bám vô cơ Scale Off loại bỏ ngay lập tức các chất kết tủa vô cơ bám dính trên bề mặt cần làm sạch

– Nước tẩy cặn bám vô cơ Scale Off dễ dàng loại bỏ các loại kết tủa rỉ sét và cặn vôi

III.8. Nước rửa bát đĩa Pro Clean SD

Nước rửa bát đĩa Pro Clean SD
Nước rửa bát đĩa Pro Clean SD

Nước rửa bát đĩa dùng cho máy rửa bát Pro Clean SD là dung dịch rửa bát đĩa dùng cho máy rửa bát tự động, dung dịch rửa bát cao cấp nhập khẩu chính hãng Hàn Quốc

Nước rửa bát cho máy rửa bát Pro Clean SD không chứa Photphat, thân thiện với môi trường

–  Nước rửa bát đĩa dùng cho máy rửa bát Hàn Pro Clean SD giúp tẩy rửa, làm sạch, làm bóng bát đĩa

– Nước rửa bát đĩa dùng cho máy rửa bát Pro Clean SD hiệu quả đối với các vết bẩn cứng đầu có gốc carbonhydrat

– Chất tẩy rửa cho máy rửa bát Pro Clean SD ngăn ngừa các vết bẩn, mảng bám trên bát đĩa

– Nước rửa bát đĩa dùng cho máy rửa bát Pro Clean SD tiệt trùng hiệu quả

III.9. Nước trợ tráng Pro Rinse S

Nước trợ tráng Pro Rinse S
Nước trợ tráng Pro Rinse S

Nước tráng bát đĩa dùng cho máy rửa bát Pro Rinse S nhập khẩu Hàn Quốc, nước tráng chuyên dụng dùng cho máy rửa bát, nước tráng làm khô chuyên dùng cho máy rửa bát…

– Nước tráng bát đĩa cho máy rửa bát Pro Rinse S hiệu quả tráng cao

– Nước trợ xả dùng cho máy rửa chén Pro Rinse S rửa sạch, khử trùng và làm khô các loại bát đĩa bằng cách giảm thiểu sức căng bề mặt

– Nước tráng bát đĩa dùng cho máy rửa bát Pro Rinse S rửa sạch các tồn dư của chất rửa trên bề mặt bát đĩa

IV. Địa Chỉ Uy Tín Mua Bán Bộ Sản Phẩm Vệ Sinh Nhà Bếp Nhà Hàng Khách Sạn

ECO ONE VIỆT NAM là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng nước tẩy rửa vệ sinh bếp trong khách sạn, nhà hàng cao cấp. Các sản phẩm vệ sinh khách sạn được ECO ONE VIỆT NAM nhập khẩu trực tiếp.

Các sản phẩm trên đều được chúng tôi cung cấp đến tay người tiêu dùng trong thời gian nhanh chóng nhất.

Các sản phẩm đều được chứng nhận đáp ứng đủ tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm vệ sinh chất lượng khác. Quý khách có nhu cầu có thể tham khảo trực tiếp tại trang web chính thức của chúng tôi.

Để được tư vấn về quy trình dọn vệ sinh và nước tẩy rửa vệ sinh nhà bếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Eco One Việt Nam
HotLine: 0904563963 / Email: Ecoone.chem@gmail.com
Website: https://sieuthichattayrua.com/ | Siêu thị chất tẩy rửa

 

5/5 (1 Review)