7 NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI SỬ DỤNG HÓA CHẤT VỆ SINH KHÁCH SẠN CẦN BIẾT

Công việc của Housekeeping yêu cầu tiếp xúc với hóa chất vệ sinh mỗi ngày, trong khi nếu không cẩn thận có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất? Dưới đây là 7 nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất cần tuân thủ.

Hóa chất vệ sinh là gì?

Hóa chất vệ sinh là danh mục các loại chất tẩy rửa có chức năng làm sạch vết bẩn, khử trùng mùi hôi hiệu quả và nhanh chóng. Trong môi trường dịch vụ khách sạn, việc vệ sinh được thực hiện trên diện rộng, với số lượng và quy mô toàn khách sạn, từ vệ sinh phòng, hành lang, khu vực công cộng cho đến tẩy rửa, làm sạch đồ vải… Nhiệm vụ này được nhân viên thuộc bộ phận buồng phòng khách sạn đảm nhận. Tùy vào cơ cấu nhân sự của từng cơ sở lưu trú sẽ có sự phân bố nhân viên hợp lý, tương ứng với từng công việc sẽ sử dụng các loại hóa chất vệ sinh phù hợp để đạt được hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Hóa chất vệ sinh là gì?
Hóa chất vệ sinh là gì?

Xem thêm:

Hóa chất vệ sinh khách sạn gồm những loại nào?

Bao gồm:

  • Hóa chất vệ sinh phòng ngủ
  • Hóa chất vệ sinh nhà tắm
  • Hóa chất giặt là
  • Hóa chất vệ sinh hồ bơi
  • Hóa chất khử mùi và tạo mùi thơm
  • Nước rửa tay
  • Các loại hóa chất chuyên dụng khác

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng hóa chất vệ sinh

Hóa chất vệ sinh có tác dụng tẩy rửa càng mạnh thì nguy cơ gây hại cho người dùng càng cao, có thể làm ăn mòn da, viêm da, bỏng da, hóa chất dây vào mắt, miệng cực kỳ nguy hiểm, tiếp xúc thời gian lâu và thường xuyên có thể thẩm thấu vào bên trong cơ thể gây bệnh… Vì vậy, sử dụng hóa chất cần hết sức lưu ý vấn đề an toàn, tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp. Cụ thể:

Hiểu rõ hóa chất vệ sinh đang dùng

Điều này không chỉ đảm bảo hiệu quả công việc mà còn giữ an toàn cho nhân viên sử dụng. Hiểu rõ loại hóa chất đang dùng đảm bảo tỷ lệ pha hợp lý, thao tác chuẩn, đồng thời ý thức được độ mạnh-nhẹ của chúng tới sức khỏe bản thân đến đâu để sử dụng đồ bảo hộ phù hợp. Tìm hiểu các thông tin trên mạng Internet, tích lũy kiến thức từ sách vở, các buổi tập huấn, rút kinh nghiệm qua công việc thường ngày, đồng thời tập thói quen đọc nhãn hiệu, hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo trên bao bì sản phẩm để sử dụng hóa chất an toàn và hiệu quả.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất trước khi dùng
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hóa chất trước khi dùng

Luôn mang đồ bảo hộ lao động chuyên dụng

Hãy chắc chắn rằng mình đã an toàn ngay trước khi tiếp xúc với hóa chất vệ sinh bằng cách trang bị đồ bảo hộ chuyên dụng. Găng tay cao su, khẩu trang là những thứ Housekeeping nhất định phải có khi xử lý hóa chất để bảo vệ tay. Ngoài ra, khi cần thiết cũng phải dùng đến mũ trùm đầu, kính, quần áo vệ sinh, ủng cao su… để bảo vệ cơ thể toàn diện, nhất là mắt, miệng. Lưu ý: nếu sử dụng nhiều loại hóa chất, thay găng tay mới trước khi chuyển sang dùng hóa chất khác.

Luôn mang theo công cụ vệ sinh và đồ bảo hộ chuyên dụng
Luôn mang theo công cụ vệ sinh và đồ bảo hộ chuyên dụng

Ưu tiên làm trong môi trường thoáng mát

Nếu có thể, hãy làm việc với hóa chất ở bên ngoài. Không khí trong lành, mát mẻ sẽ giúp việc hô hấp, thở dễ dàng hơn, điều này rất tốt cho phổi. Còn không, hãy mở cửa khi làm việc, mùi khó chịu của hóa chất sẽ bay đi bớt.

Kết hợp với thiết bị vệ sinh thông minh

Hãy đầu tư chi phí trang bị các loại máy móc, thiết bị vệ sinh hỗ trợ công việc của Housekeeping như máy chà sàn, máy hút bụi… Điều này vừa đảm bảo tiến độ công việc, giảm thiểu sức người lại tiết kiệm thời gian, nhân công và an toàn hơn cho người sử dụng.

Xử lý ngay nếu gặp tai nạn

Hạn chế tối đa tình huống hóa chất gây hại cho người dùng, nhất là trường hợp bị bắn hóa chất lên cơ thể làm phỏng da hay các bộ phận nhạy cảm khác. Nếu lỡ bị dính hóa chất lên da cần rửa sạch ngay với nước lạnh. Nếu xuất hiện vết phỏng nước hay mảng đỏ trên da, hóa chất bắn vào mắt, miệng… cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Xử lý ngay nếu gặp tai nạn
Xử lý ngay nếu gặp tai nạn

Làm sạch trang phục bảo hộ sau tiếp xúc

Thay mới trang phục bảo hộ ngay sau khi làm việc xong với hóa chất vệ sinh. Tiến hành giặt sạch, giặt riêng biệt, không giặt chung với quần áo thông thường khác để đảm bảo an toàn.

Bảo quản hóa chất trước và sau sử dụng đúng cách

Lưu ý trong khâu chọn lựa và mua hóa chất, mở nắp sử dụng và bảo quản trước – sau khi sử dụng. Chắc chắn rằng tất cả các hóa chất đều được dán nhãn chính xác để tránh dùng nhầm vô cùng nguy hiểm.

Bảo quản hóa chất đúng cách
Bảo quản hóa chất đúng cách

Những lưu ý bắt buộc khác

– Tuyệt đối không đưa tay lau mồ hôi, nước mắt hay chạm vào da, miệng trong khi tiếp xúc với hóa chất

– Nếu có thể, hãy thay thế các loại hóa chất vệ sinh công nghiệp bằng chất vệ sinh hữu cơ vừa mang lại hiệu quả làm sạch tương đương lại thân thiện với môi trường và người sử dụng

Thiếu hiểu biết khi sử dụng hóa chất là cực kỳ nguy hại, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dùng. Vì vậy, nhân viên Housekeeping cần đặc biệt lưu ý khi làm việc, tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc an toàn trên đây để hạn chế thấp nhất tai nạn, rủi ro ngoài ý muốn.

Liên Hệ
Công Ty TNHH Eco One Việt Nam
Showroom : CN6 Khu công Nghiệp Vừa và Nhỏ Từ Liêm, Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://sieuthichattayrua.com/

0/5 (0 Reviews)